“Julie&Julia” – Nấu ăn như lối thoát cho sự nhàm chán

“Julie&Julia” không phải một bộ phim xuất sắc, nhưng là bộ phim truyền cảm hứng về việc nấu nướng. Bộ phim dựa trên hai câu chuyện có thật của Julie Powell và Julia Child, đều là những đầu bếp và những người viết về nghệ thuật nấu ăn của Pháp. Với họ, nấu ăn là một cách thức để cứu rỗi đời sống của họ khỏi sự nhàm chán.

Julie Powell và Julia Child có một điểm chung, đó là họ đều là những người làm công ăn lương và chán ghét cuộc đời mà họ đang phải trải qua. Họ muốn thoát khỏi sự chán nản ấy, muốn làm một điều gì đó khiến họ say mê, một điều gì đó khác biệt và nổi loạn. Nhưng thay vì trở thành những nhà hoạt động xã hội hay những nghệ sĩ điên khùng thác loạn hay các nhà đầu tư mạo hiểm, họ chọn nấu ăn. Nấu ăn, không phải một công việc để chạy trốn khỏi sự nhàm chán, tôi thấy với Julia và Julie, đó là một con đường hướng nội, với cảm xúc mê đắm và những thử nghiệm sáng tạo.

Khung cảnh cuộc sống của Julie Powell rất tương đồng với chúng ta. Cô ta là một người của đời sống hiện đại ở Mỹ, đi làm công ăn lương, sống ở một ngôi nhà đi thuê dột nát, phải chịu đựng những con phố rác rưởi và những cô bạn cùng lớp thích khoe mẽ về sự thành công nhạt nhẽo. Cô chán nản và lạc lõng với cuộc sống ấy. Cô chỉ thấy khác biệt khi mình nấu ăn. Và cô đã tôn sùng một vị chúa trong thứ tôn giáo ẩm thực của mình: Julia Child – một vị chúa hoàn toàn xứng đáng. Cô đã đặt hết tin yêu vào vị chúa ấy, cho đến khi cô hoàn thành được thách thức hoàn thành hơn 500 công thức món ăn trong sách của Julia Child trong vòng một năm. Và rồi, đến một lúc, cô không cần đến Child trên con đường tìm ra chính mình nữa.

Không có các triết lý tâm linh như “Ăn, Cầu nguyện và Yêu”, những giây phút nấu nướng mà Julia Child thể hiện đã ẩn chữa tính cầu nguyện và tình yêu trong đó. Với bất cứ ai đã từng có các trải nghiệm tinh thần, đều có thể biết rằng, khi mệt mỏi hay đau buồn, chỉ cần bạn được ăn một món ăn được nấu bằng tình yêu và tính thượng đế nội tại, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc trở lại.

Trong các tu viện, đầu bếp nấu ăn đều là những người có tu vi cao. Bởi nấu ăn trong tình yêu và tính thượng đế nội tại mới có thể giữ được sự tĩnh tại cho các đồng đạo, không để các năng lượng ô uế bên ngoài nhiễm vào. Trong xã hội của chúng ta, người nấu ăn cũng đòi hỏi các yếu tố ấy. Một người nấu ăn không yêu thức ăn, không yêu con người, không yêu sự tạo tác, thì không thể nấu ăn ngon. Tình yêu đó chính là điều tôi đã bắt gặp ở nhân vật Julie Powell và Julia Child trong phim (Tôi không chắc nhân vật ngoài đời thật có được điều ấy).

Duy Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s