Thịt chó: Không ăn thì thôi

Lớp tôi đang học có một anh bạn người Pháp bằng tuổi. Anh ta sang đây học thạc sĩ theo một chương trình trao đổi sinh viên giữa trường tôi và một trường đại học bên Pháp. Một anh chàng thích trải nghiệm cuộc sống, và tự đặt cho mình cái mục tiêu là đến Việt Nam để du lịch và khám phá là chính, học hành chỉ là phụ. Chả thế mà anh ta sẵn sàng bỏ thi chỉ để tham dự cái lễ hội âm nhạc Quest mới diễn ra tháng trước. Tôi thích cách suy nghĩ này của anh, và cũng nhiệt tình giới thiệu cho anh bạn một vài thứ “hay ho” của mảnh đất mình đang sống.

Thế là tôi nghĩ ngay đến món thịt chó. Cố nhiên tôi chọn món này không phải vì muốn thách thức một người phương Tây ăn thịt chó. Nhưng mà dù gì đi nữa, anh bạn của tôi đồng ý luôn. Anh ta thậm chí còn chia sẻ rằng bản thân cũng muốn nếm thử thịt chó ở Việt Nam, nhưng lí do mà anh chưa ăn là bởi vì đã có một vài người bạn của anh ăn và “review” không mấy tích cực về những quán thịt chó họ từng ghé qua. Đó. Tóm lại vấn đề là không ngon. Hoàn toàn không có một chút gì kiêng kị vì những lí do “văn minh” mà người dân ta vẫn thường cắm rễ trong đầu khi nghĩ đến việc một người phương Tây không bao giờ ăn thịt chó.


Tôi tự đặt câu hỏi tại sao người ta lại phải kiêng ăn thịt con vật này? Bạn có thể chê thịt chó không ngon. Hoàn toàn dễ hiểu. Vì “ngon” là một khái niệm mà người ta có đem ra tranh luận cả đời có lẽ cũng khó mà thủng được. Việc tranh cãi xem thịt chó có ngon hay không, có lẽ nó cũng nan giải không kém gì những chủ đề triết học như kiểu “con gà và quả trứng, cái nào có trước, cái nào quyết định cái nào”. Nhưng mà lại có những người lên án, thậm chí là mạt sát, phỉ báng những người mê thịt chó, coi họ không khác gì một hạng người man rợ, hoang sơ. Mấy hôm trước tôi cóòn đọc được một bình luận của một người dùng facebook trên trang fanpage “Liên minh ủng hộ ăn thịt chó”, trong đó anh ta ví những người ăn thịt chó là “trái tim các bạn chỉ lưu thông bằng máu đen”. Thật là hình ảnh.


Một trong những cái “lí” đầu tiên (và có lẽ là nhiều nhất) mà tôi được nghe, ấy là: “Chó là một người bạn (thân) của con người”. Hmm… Nói thế này đi, các bạn coi chó là bạn, rất tốt, nhưng tình bạn, hãy khoan nói nó là cái gì, ta hãy thẳng thắn mà xét xem nó không phải là cái gì. Chắc chắn nó không phải thứ mà bạn nói một chiều là xong. Các bạn đặt mình vào vị trí của một con chó và thử nghĩ xem, có thể nào coi con người – chủ của những chú chó – là bạn nổi không? Không có người “bạn” nào bắt một chú chó từ nơi hoang dã, đem về nuôi, ép nó vào khuôn khổ và rồi gọi đó là “thuần dưỡng”! Không có người “bạn” nào xích hay nhốt bạn mình trong một cái chuồng, cả ngày thả ra được vài phút để cho “bạn” đi vệ sinh! Không có người “bạn” nào huấn luyện bạn của mình làm xiếc, diễn những trò nguy hiểm để mua vui kiếm tiền cho bản thân! Chẳng có người “bạn” nào thiến bạn thân của mình để người bạn ấy không đươc hưởng cái lạc thú nguyên thủy nhất! Các bạn có ai chấp nhận bị thiến, để sống thêm được vài năm tuổi thọ hay không, nếu như thiến người cũng có tác dụng như thiến chó? Đương nhiên, không ít người có điều kiện, phải công nhận họ đối xử với chú cún của mình không khác gì một con người thật, từ chuyện ăn uống ngon như người, khám bệnh định kì như người, đến ăn mặc không chỉ để giữ ấm mà còn làm đẹp. Nhưng họ quên mất một điều quan trọng, chó là chó, có cố gắng như vậy cũng chỉ làm nó mất đi cái bản năng, cái thiên tính của chúng mà thôi. Trời sinh ra chó đâu có phải để “làm bạn” với con người? Nó tồn tại trong tự nhiên, trong chuỗi thức ăn như những loài động vật khác, có khác chăng là nó không được may mắn như hươu, nai, chồn, hoẵng… được hưởng tự do bay nhảy trong lãnh địa của mình, chó bị con người đem về để “khai sáng”. Chỉ có thế thôi.


Rồi thì người ta bảo chó “trung thành” với người chủ. Nhưng thế nào là “trung thành”? Ở cái thời buổi này, không ăn cắp của chủ, không cắn lại người nhà, thế là trung thành? Nếu vậy thì đâu có riêng gì chó, nhiều loài vật nuôi làm được lắm. Phải hiểu rằng “trung thành” theo nghĩa đó đơn thuần là một tập tính của loài chó, nó sinh ra đã như vậy, cũng như mặt trời lúc nào cũng mọc ở đằng đông và lặn ở đằng tây. Ngày xưa ông Tố Hữu viết “con chim phải hót, chiếc là phải xanh”. Thì giờ đây cũng như vậy, con chó phải sủa, phải trung thành! Không loại trừ khả năng người ta bị ám ảnh bởi nhiều câu chuyện trung nghĩa của một số con chó (tôi có đọc vài mẩu chuyện như vậy trong Liêu trai chí dị). Nhưng nực cười là ở chỗ, đến con người đây, không biết bao nhiêu kẻ, ngoài mặt thì an hem bằng hữu, sau lưng thì chỉ chực có cơ hội là lật mặt đâm lén. Có bằng con chó đâu? Vậy thì người cũng có người nọ người kia, lấy gì ra đảm bảo rằng con chó nào cũng một lòng với chủ?

Cũng có kẻ kiêng không ăn thịt chó vì chó “thông minh”. Thật ra lí do này gần đây càng ngày càng bớt được viện ra, nhưng không phải là không còn ai nhắc đến. Trước hết phải nói đây là một nhận định hoàn toàn vô căn cứ. Là bởi vì sao? Là vì trí thông minh là một khái niệm vô cùng phức tạp. Riêng việc định nghĩa, phân loại trí thông minh đã là một việc tốn không ít giấy mực của giới nghiên cứu khoa học thần kinh. Cho nên việc đưa ra một bài “kiểm tra” mà qua đó kết luận thẳng thừng là con này khôn hơn con kia, là điều không tưởng ở thời điểm hiện tại. Người ta vẫn nói về những bài kiểm tra IQ, nhưng với tôi thì việc tin vào IQ là một trong những điều ngớ ngẩn nhất mà người ta từng làm. Không có bài kiểm tra nào đánh giá chính xác được thực lực của một người, không phải chỉ riêng chuyện thông minh hay không, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Chẳng qua bởi vì cuộc sống vốn dĩ không thể nào có công bằng tuyệt đối, nên dù muốn hay không, người ta vẫn phải nặn ra những bài kiểm tra để phân loại thực lực của các cá thể. Nói đến vấn đề này, bởi vì đầu năm 2015 này, giới khoa học Hoa Kì đã công bố một nghiên cứu cho thấy những chú lợn thông minh không kém gì chó hay có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn tinh tinh. Lợn cũng chia sẻ nhiều khả năng trí tuệ mà người ta chỉ thấy ở cá heo, voi, và thậm chí con người. Ví dụ như lợn của trí nhớ dài hạn (long-term memory) khá tốt, có kĩ năng trong việc tìm lối thoát trong mê cung, và hiểu tương đối nhanh một số kí hiệu ngôn ngữ đơn giản. Đáng ngạc nhiên hơn, lợn còn có khả năng cảm thông với đồng loại, hay phản xạ khác nhau trước âm nhạc của J.S. Bach – một minh chứng cho cảm xúc cao cấp! Nếu như lập luận theo kiểu những người không ăn thịt chó vì chó thông minh, thì chắc không bao lâu nữa, cũng chẳng còn ai ăn thịt lợn!


Mọi vật trên đời, vốn dĩ không mang theo mình một cái giá trị nào. Tất cả những đánh giá, so sánh, bình phẩm… đều là người ta áp đặt cái “tình” của mình vào ngoại vật mà thôi. Ta yêu quý chó, thì ta không muốn ăn thịt nó, thì cũng như chuyện xưa kể một chàng trai si tình, yêu một cô gái bị chột một mắt. Về sau anh ta nhìn thấy mọi người xung quanh, ai cũng thừa ra một con mắt! Ấy là lúc tình cảm lấn át lí trí, tựa như những hạt bụi che mờ tấm gương. Nhưng cớ gì lại khinh bỉ những người có sở thích khác ta? Lại miệt thị họ vì họ ăn cái món mà ta không dám nếm thử? Đó mới là dã man chứ gì nữa! Chỉ có loại người dã man mới công kích người khác chỉ vì họ không cùng quan điểm giống mình, họ không chia sẻ một niềm tin giống như mình. Luôn luôn ta thấy rằng có thứ tôn giáo tôn trọng chó, coi nó như một loài vật “thượng đẳng” thì cũng có những tôn giáo tôn trọng trâu, bò, lợn, chim… tương tự như vậy.

À, lại cũng có những kẻ không thích ăn thịt cho, vì thấy không hợp khẩu vị, tôi nhân tiện đó hoà chung vào lớp người phản đối ăn thịt cho vì lý do “văn minh”, “đạo đức”. Với loại người này thì tôi xin thua. 

Lover

Advertisements

One thought on “Thịt chó: Không ăn thì thôi

  1. Còn một lý do nữa là cái bọn mất dạy mả mẹ nào đó muốn xơi toàn bộ thị phần thịt trong thị trường VN bằng nguồn thịt chăn nuôi công nghiệp từ thức ăn biến đổi gien. Khi mà lợn bò gà như miếng protein nhạt toét thì thịt chó mới là đỉnh cao.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s